Làm thế nào để “QUẢN TRỊ DÒNG TIỀN” hiệu quả?

0
156
Với bất cứ ngành nghề nào, hay trong cuộc sống thường ngày Quản trị dòng tiền hiệu quả là vấn đề mà ai cũng muốn đạt được, và tìm cách đạt được. Đặc biệt là trong kinh doanh. Tiền không chỉ là mục đích, nó còn là yếu tố cơ bản quan trọng duy trì sự ổn định của quá trình kinh doanh. Nếu không quản lý tốt tiền mặt, doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại. Quản lý tiền mặt không đúng cách có thể dẫn đến rắc rối với các chủ nợ và cuối cùng là phá sản. Vậy làm thế nào để Quản trị dòng tiền hiệu quả nhất chắc hẳn là câu hỏi mà các Doanh nghiệp đều quan tâm.

1. Chọn đúng khách hàng và đối tác

Một điều phổ biến hiện nay là nhiều công ty đang mắc kẹt với những món nợ xấu khó đòi do khách hàng gây ra. Lý do là họ đã có những đối tác, công ty không đủ năng lực thanh toán, điều mà lẽ ra họ nên cân nhắc kĩ trước khi tham gia hợp đồng. Hãy lựa chọn khách hàng đủ năng lực kinh doanh và có khả năng chi trả đúng hạn.

2. Dự báo dòng tiền thường xuyên

Dự báo dòng tiền thường xuyên liên tục để kiểm soát và cân đối giữa dòng tiền vào ra, trong tối thiểu 3 đến 6 tháng tiếp theo để đề phòng sự thâm hụt. Sự mất cân đối nghiêm trọng của dòng tiền có thể dẫn đến phá sản. Để rà soát các khoản thu tiền mặt, bạn nên bắt đầu với dự báo doanh số của bạn. Để làm điều này, bạn sẽ cần phải làm việc chặt chẽ với các nhóm bán hàng, giao dịch, sản xuất và tiếp thị của bạn.

3. Huy động vốn kịp thời

Cần xác định đúng đắn các nhu cầu về vốn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong mỗi thời điểm và đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn cho hoạt động của doanh nghiệp.

4. Giải phóng hàng tồn kho và tối ưu quy trình sản phẩm

Trước khi sản suất bạn phải dự đoán nhu cầu của trị trường, dự đoán số lượng hàng hóa mà công ty có thể bán ra để biết sản xuất bao nhiêu là vừa, đánh giá thị trường tiêu thụ và đối thủ cạnh tranh để tránh việc sản xuất dư thừa. Vấn đề giải phòng hàng tồn kho luôn khiến các chủ doanh nghiệp đau đầu. Giải quyết được vấn đề này nguồn tiền sẽ không bị ứ đọng.

5. Đẩy nhanh các khoản phải thu

Để tăng tốc thu thập các khoản phải thu, các công ty có thể giảm giá, chiết khấu cao cho khách hàng thanh toán sớm. Điều này sẽ khuyến khích khách hàng thanh toán hóa đơn nhanh chóng. Các chiến lược khác là cung cấp cho khách hàng một gói thanh toán cố định và chấp nhận các phương thức thanh toán khác nhau.

Lớp học Giám đốc Tài chính – Module Quản trị dòng tiền

Bạn đang muốn nâng cao kỹ năng về quản trị dòng tiền, mở rộng cơ hội trở thành Chuyên gia Tài chính, Kế toán trưởng tại các doanh nghiệp. Hãy đến với khóa học của chúng tôi để được trao đổi với các đồng nghiệp và giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong quản trị tài chính, để có thể tự tin duy trì một dòng tiền ‘khỏe mạnh’ đảm bảo cho sự sống còn và thịnh vượng của doanh nghiệp.

Liên hệ trực tiếp:

  • Tại Hà Nội: Số 583 Nguyễn Trãi, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Tại Tp.Hồ Chí Minh: Tầng 4, Tòa nhà 109, Đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Hotline : 0918 924 388