Tổng quan về kiểm soát nội bộ và hệ thống KSNB trong doanh nghiệp

0
625

Kiểm soát nội bộ là gì? Hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp được xây dựng như thế nào? Tầm quan trọng của nó đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Khái niệm kiểm soát nội bộ

Internal control hay còn gọi kiểm soát nội bộ là thiết lập một hệ thống các quy chế, thủ tục, quy trình về tài chính, quản lí, sản xuất… với mục đích nâng cao hiệu suất doanh nghiệp thông qua kiểm soát rủi ro. Đồng thời, nó cung cấp sự đảm bảo hợp lí nhằm thực hiện các mục tiêu: Báo cáo tài chính đáng tin cậy, đảm bảo tuân thủ các quy định của doanh nghiệp và luật lệ của nhà nước.

tong-quan-ve-kiem-soat-noi-bo-1
Kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp là gì?

Hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp

Các yếu tố cơ bản của hệ thống kiểm soát nội bộ

Môi trường kiểm soát

Môi trường kiểm soát bao gồm toàn bộ nhân tố bên trong và bên ngoài đơn vị có tính môi trường tác động đến việc thiết kế, hoạt động và xử lí dữ liệu của các loại hình kiểm soát nội bộ.

tong-quan-ve-kiem-soat-noi-bo-2
Các nhân tố trong môi trường kiểm soát

Các nhân tố thuộc môi trường kiểm soát chung chủ yếu liên quan đến quan điểm, thái độ và nhận thức của các nhà quản lý trong doanh nghiệp. Thực tế, tính hiệu quả của việc kiểm tra kiểm soát trong các hoạt động của công ty hay tổ chức phụ thuộc chủ yếu vào các nhà quản lý nơi đó. Nếu nhà quản lý đó coi trọng tầm quan trọng của công tác kiểm tra rà soát trong mọi hoạt động của đơn vị, thì tất cả thành viên của đơn vị đó sẽ có nhận thức đúng đắn về hoạt động kiểm soát và tuân thủ các quy chế đã đề ra. Ngược lại, nếu hoạt động kiểm soát bị các nhà quản lý coi nhẹ, thì các quy chế về kiểm soát nội bộ sẽ không được vận hành một cách hiệu quả.

Các nhân tố trong môi trường kiểm soát bao gồm:

  • Đặc thù về quản lý
  • Cơ cấu tổ chức
  • Chính sách nhân sự
  • Công tác kế hoạch
  • Ủy ban kiểm soát
  • Môi trường bên ngoài

Hệ thống kế toán

Bao gồm hệ thống chứng từ kế toán, hệ thống sổ kế toán, hệ thống tài khoản kế toán và hệ thống bảng tổng hợp, cân đối kế toán. Trong đó, quá trình lập và luân chuyển chứng từ đóng vai trò quan trọng trong công tác kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp.

Hoạt động kiểm soát

Các hoạt động kiểm soát được các nhà quản lý thực hiện theo 3 nguyên tắc:

  • Nguyên tắc phân công phân nhiệm: Trách nhiệm và công việc cần được phân chia cụ thể cho nhiều bộ phận và nhiều nhân viên trong bộ phận.
  • Nguyên tắc bất kiêm nhiệm: Quy định sự cách li trong trách nhiệm trong các nghiệp vụ nhằm ngăn chặn các sai phạm và hành vi lạm dụng chức quyền.
  • Nguyên tắc ủy quyền và phê chuẩn: Theo sự ủy quyền của quản lý, các cấp dưới được giao quyền hạn xử lí một số công việc trong phạm vi nhất định. Quá trình ủy quyền tiếp tục được mở rộng xuống các cấp thấp hơn tạo nên một hệ thống phân chia quyền hạn rõ ràng và logic.
tong-quan-ve-kiem-soat-noi-bo-3
Xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ vững mạnh

Vai trò của kiểm soát nội bộ

Đảm bảo hiệu quả hoạt động và hiệu năng quản lý của đơn vị. Các kế hoạch, mục tiêu đề ra và việc sử dụng các nguồn lực đều được giám sát một cách chặt chẽ trong suốt quá trình từ bắt đầu đến kết thúc. Việc thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện sẽ giúp điều chỉnh các sai sót kịp thời, từ đó tiết kiệm được thời gian và chi phí nguồn lực mà vẫn đạt được kết quả tốt.

Kiểm soát nội bộ luôn là khâu quan trọng trong quy trình quản trị. Là phương tiện để bộ phận quản lý đảm bảo với các cổ đông, nhà đầu tư … dự án, công việc được kiểm soát thích đáng . Điều này là một trong những yếu tố giúp cho nhà đầu tư đưa ra quyết định có nên đầu tư vào doanh nghiệp này hay không.

Ngăn chặn, phát hiện các gian lận và hành vi biển thủ công quỹ của các nhân viên trong doanh nghiệp, các thành viên trong đơn vị. Từ đó hạn chế được thất thoát trong tài chính cho tổ chức cũng như nâng cao được chất lượng, hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp.

Bạn đã nắm và hiểu rõ các thông tin kiểm soát nội bộ và hệ thống KSNB trong doanh nghiệp chưa? Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về lĩnh vực này, bạn hãy tham khảo khóa học kiểm soát nội bộ trên smartrain.vn nhé.

Mọi thông tin về khóa học xin liên hệ:

Hệ thống đào tạo trực tuyến thông minh SMARTRAIN.VN
Trụ sở: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội.
Cơ sở 2: Tầng 4, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
Cơ sở 3: Tầng 4, Tòa nhà Đỗ Hải, đường Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng.
Hotline: 0934 552 189