Giám đốc tài chính và Kế toán trưởng khác nhau như thế nào

0
374

Ở nhiều doanh nghiệp, hai chức danh là: Giám đốc tài chính và Kế toán trưởng còn nhiều nhọc nhằn. Chủ yếu xuất phát từ sự không rõ ràng, cho rằng Giám đốc tài chính (CFO) cũng là Kế toán trưởng (KTT). Do đó, nhiệm vụ, quyền hạn,….của họ bị hạn chế. Đáng buồn hơn là khi được xem là KTT, kỹ năng chuyên môn cũng như khả năng của họ không được phát huy. Vậy cụ thể họ khác nhau ở điểm nào?

Điểm khác nhau giữa Giám đốc tài chính và Kế toán trưởng

Về nhiệm vụ, vai trò, quyền hạn

Mỗi vị trí sẽ có những nhiệm vụ và vai trò khác nhau. Tuy nhiên, tại một số doanh nghiệp ở Việt Nam, vị trí Giám đốc tài chính chưa đặt đúng tầm. Phần lớn các CFO phải làm những công việc của Kế toán trưởng.

Nếu xét về quyền hạn, thì CFO ở nước ngoài họ có nhiều quyền hạn, thậm chí họ chỉ đứng dưới CEO.

giam-doc-tai-chinh-va-ke-toan-truong-1
Vai trò, quyền hạn của CFO khác với kế toán trưởng

Nhưng nếu coi CFO là KTT thì trong quản lý và điều hành doanh nghiệp, họ ít có được quyền hạn. Thực chất họ chỉ đứng đầu bộ máy kế toán, họ không được can thiệp sâu vào mảng tài chính.

Kế toán trưởng quản lý tác nghiệp, còn CFO quản lý nguồn lực tài chính. Nhiệm vụ của KTT được quy định rõ ràng trong Luật kế toán. Trong khi đó, giám đốc tài chính đã thoát khỏi việc điều hành tác nghiệp.

Về công việc chuyên môn

Giám đốc tài chính và Kế toán trưởng, mỗi người nắm chuyên môn khác nhau.

Các CFO phụ trách các công việc thiên về tài chính hơn là kế toán.

Trong khi KTT chỉ quản lý bộ máy kế toán, hướng đến việc tiết kiệm tối đa chi phí thông qua quy trình kiểm soát chặt chẽ, tránh thất thoát. Đồng thời theo dõi thực hiện các chính sách tín dụng đối với khách hàng, hoặc đối với nhà cung cấp.

CFO dựa trên các báo cáo của kế toán để đưa ra các quyết định đúng đắn trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh,…

giam-doc-tai-chinh-va-ke-toan-truong-2
Kế toán trưởng không làm được nhiều việc của CFO.

Có thể nói: CFO làm được nhiều việc của KTT, nhưng Kế toán trưởng không làm được nhiều việc của CFO.

Về kỹ năng

So với giám đốc tài chính thì kế toán trưởng không yêu cầu quá nhiều kỹ năng.

Chẳng hạn: kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, đàm phán là rất cần thiết ở một người CFO. Vì nó sẽ giúp cho CFO chiếm được tình cảm đối tác, thu hút đầu tư, cơ hội thành công cao hơn.

Nhạy bén với các biến động hay chỉ số tài chính: Kỹ năng này cũng cần thiết đối với Kế toán trưởng. Tuy nhiên nó không quá nghiêm ngặt hoặc buộc phải có một “cái đầu” nhạy như CFO.

giam-doc-tai-chinh-va-ke-toan-truong-3
Tham gia khóa học tài chính

Nếu đi sâu phân tích từng công việc chuyên môn thì Giám đốc tài chính và Kế toán trưởng thì bạn sẽ thấy 2 vị trí này có nhiều công việc khác nhau. Nhưng dù ở vị trí nào thì bạn cũng cần hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ của mình đối với DN. Đồng thời học hỏi không ngừng, tham gia các khóa học tài chính online hoặc trực tiếp để nâng cao năng lực bản thân, tìm kiếm cơ hội phát triển.

Nếu mục tiêu của bạn là bước đến đỉnh cao nghề tài chính – Giám đốc tài chính CFO thì nên tìm hiểu rõ hơn về chức danh này. Đặc biệt là hiểu về vai trò và nhiệm vụ của mình đối với DN.