Giám đốc tài chính cần có 3 kỹ năng cần thiết này

0
378

Tại nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam, Giám đốc tài chính đều kiêm nhiệm chức danh Kế toán trưởng. Tuy nhiên giữa 2 chức danh này có nhiều điểm khác nhau. Đặc biệt giám đốc tài chính yêu cầu phải có nhiều kỹ năng, 3 trong số những kỹ năng cần thiết đó là:

1. Kiến thức và nghiệp vụ chuyên sâu về kế toán – tài chính

Giám đốc tài chính (CFO) cần phải am hiểu nghiệp vụ kế toán để có thể điều phối các dòng tiền. Đồng thời am hiểu nghiệp vụ kinh doanh liên quan đúng pháp luật và hợp lý.

Là một CFO chuyên nghiệp, bạn phải thành thục các kỹ năng tính toán, phân tích tài chính, báo cáo tài chính,…Đó là nền tảng quan trọng để CFO đánh giá định lượng nhanh và chính xác các thông số tài chính doanh nghiệp.

giam-doc-tai-chinh-can-co-3-ky-nang-1

2. Giám đốc tài chính cần có kỹ năng giải quyết vấn đề và công việc

Phần lớn công việc trong lĩnh vực quản lý tài chính DN đều liên quan đến giải quyết vấn đề. CFO cần sử dụng mối liên hệ giữa lý tính, trực giác và khả năng phân tích để giải quyết công việc. CFO có kỹ năng giải quyết vấn đề càng tốt thì hiệu quả công việc sẽ càng cao.

Kỹ năng giải quyết công việc bao gồm các kỹ năng như: đọc bảng tính, thuyết trình và thuyết phục. Đặc biệt CFO phải biết phân tích và đưa ra một cơ cấu nguồn vốn tối ưu trong từng thời kỳ, thiết lập một chính sách phân chia lợi nhuận hợp lý, tư vấn đầu tư vào những lĩnh vực kinh doanh mới, sản phẩm mới,…

giam-doc-tai-chinh-can-co-3-ky-nang-2

Nếu những kỹ năng này của bạn chưa tốt thì hãy tham gia khóa học giám đốc tài chính chuyên nghiệp. Khóa học sẽ giúp bạn củng cố và nâng cao chuyên môn tài chính.

3. Kỹ năng xây dựng mục tiêu dài hạn và ứng biến trước hoàn cảnh biến đổi

Tầm nhìn dài hạn, dự đoán rủi ro, vận dụng tổng hợp các con số, cơ hội, thách thức là những kỹ năng cần thiết mà bất kỳ giám đốc tài chính nào cũng cần phải có. Quan trọng là CFO phải làm sao đó để mục tiêu lâu dài không bị chi phối bởi những lợi ích tài chính ngắn hạn trước mắt, đồng thời không sợ hãi với những khó khăn tạm thời.

giam-doc-tai-chinh-can-co-3-ky-nang-3

Bên cạnh đó, CFO cần phải nhạy bén ứng biến trước tình hình thị trường và những biến đổi. Chính điều này sẽ giúp CFO bình tĩnh đối mặt với các tình huống chưa hề dự liệu hay chưa được nghĩ tới.

Môi trường kinh tế ngày càng cạnh tranh khốc liệt và biến động không ngừng. Vậy nên CFO phải hội tụ đủ kỹ năng để dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng hướng. Khi cần thiết, hãy học giám đốc tài chính hoặc tham gia các khóa học chuyên sâu khác ở trong và ngoài nước.